Kiến thức & Kinh nghiệm chuyên ngànhICAEW: Việt Nam vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

ICAEW: Việt Nam vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Cập nhật lần cuối: Thứ năm, ngày 3/10/2019, 13h54

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2019 dự kiến đạt 6,7%, con số này vượt trội so với các nền kinh tế còn lại trong khu vực.

Theo báo cáo cập nhật mới nhất tình hình kinh tế khu vực Đông Nam Á của ICAEW: Trong khi tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,7% vào năm 2019, thì con số này vẫn vượt trội so với các nền kinh tế còn lại trong khu vực và Việt Nam vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng chuyển hướng thương mại tích cực, mặc dù ở đà thấp hơn, cũng như sức cầu mạnh trong nước và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vững chắc.

Tăng trưởng GDP một số nước trong khu vực Đông Nam Á (Theo Oxford Economics)
Tăng trưởng GDP một số nước trong khu vực Đông Nam Á (Theo Oxford Economics)

Tăng trưởng kinh tế chung của khu vực trong nửa đầu năm 2019 chậm lại 4% so với 4,5% cùng kỳ năm 2018. Đây là kết quả của sự tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhu cầu nội địa Trung Quốc giảm và suy thoái trong chu kỳ điện tử toàn cầu.

Theo báo cáo, chỉ có Việt Nam và Malaysia có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội so với khu vực, phản ánh sự giảm tốc khiêm tốn hơn trong tăng trưởng xuất khẩu và sức bật của nhu cầu nội địa. Trong khi đó, đà xuất khẩu chậm lại đè nặng lên sự tăng trưởng của các nền kinh tế phụ thuộc thương mại như Singapore, Thái Lan và Philippines.

Bà Sian Fenner, Cố vấn Kinh tế ICAEW & Trưởng Kinh tế gia Oxford khu vực Châu Á cho biết: “Trong bối cảnh những cơn gió ngược trên toàn cầu đang diễn ra và những kết quả không chắc chắn xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, chúng tôi cho rằng đây sẽ là những yếu tố dẫn đến triển vọng kinh tế trên toàn khu vực tiếp tục sụt giảm, đặc biệt là giữa các nền kinh tế phụ thuộc thương mại. Nhìn chung, tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ ở mức vừa phải 4,5% trong năm nay và ổn định ở mức tương tự vào năm 2020.”

Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng chuyển hướng thương mại tích cực. Nguồn ảnh: QH
Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng chuyển hướng thương mại tích cực. Nguồn ảnh: QH

Nền tảng cho tăng trưởng của Việt Nam

Xuất khẩu, nhu cầu trong nước và dòng vốn FDI vững chắc làm nền tảng cho tăng trưởng của Việt Nam.

Khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và nhu cầu nội địa Trung Quốc chậm lại đè nặng lên xuất khẩu và tăng trưởng trên toàn khu vực, Việt Nam dường như là một trong số ít quốc gia được hưởng lợi. Xuất khẩu tăng 33% sang Mỹ trong nửa đầu năm 2019, đã giúp bù đắp thương mại chậm hơn với Trung Quốc và các nước trong khu vực, cho phép Việt Nam vượt trội so với các nền kinh tế khác trong khu vực. Được hỗ trợ bởi tốc độ xuất khẩu bền vững và sản xuất công nghiệp trong các ngành sản xuất và chế biến định hướng xuất khẩu, nền kinh tế đã tăng lên 6,7% trong quý II năm 2019, thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng 6,8% được ghi nhận trong quý I năm 2019.

Trong khi đó, sức tiêu thụ nội địa dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ trong giai đoạn 2019-2020. Chi tiêu hộ gia đình dự kiến sẽ vẫn ổn định trong bối cảnh lạm phát ổn định và thu nhập tăng, trong khi du lịch bền vững sẽ hỗ trợ ngành dịch vụ. Ngoài ra, triển vọng trung hạn cho dòng vốn FDI vẫn rất khả quan, với dòng vốn FDI vững chắc dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ đầu tư. Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ngân hàng Nhà nước) dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6,25% trong năm tới.

Dự kiến giảm tốc nhẹ trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các hiệu ứng chuyển hướng tích cực, đà thương mại sẽ tiếp tục xu hướng giảm do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng nói chung.

Chính sách thuế tiềm năng từ Mỹ cũng tạo ra nguy cơ chính đối với tăng trưởng của Việt Nam. Ngoài các mức thuế cao hơn đối với một số sản phẩm thép và nhôm đã có, ba nhóm sản phẩm: máy tính và phụ tùng, dệt may và thủy sản, có nguy cơ bị áp thuế cao hơn, bao gồm khoảng 18,4 tỷ USD hoặc gần 39% xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2018. Theo ước tính, nếu chính quyền Trump tăng thuế 10% đối với 18,4 tỷ USD hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại khoảng 5,9% mỗi năm trong năm 2020−2021.

“Chúng tôi dự báo rằng các yếu tố đầy thách thức bên ngoài sẽ tiếp tục đè nặng lên sự tăng trưởng chung của các nền kinh tế Đông Nam Á, cũng như các dòng chảy thương mại khu vực. Nhìn về phía trước, tăng trưởng của Việt Nam sẽ ở mức vừa phải 6,3% vào năm 2020 và sau đó khoảng 6% mỗi năm trong năm 2020-21. Ngoài ra, chúng tôi cũng thận trọng với thuế quan tiềm năng của Mỹ đối với Việt Nam và tác động của chủ nghĩa bảo hộ thương mại nói chung, ông Mark Billington, Giám đốc khu vực ICAEW, Trung Quốc và Đông Nam Á nói.

Đông Nam Á trước nguy cơ suy thoái kinh tế

VDSC: Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời gian tới

Nguồn Báo cáo ICAEW

Trang Lê
Nguồn tin: Nhịp cầu đầu tư
Tin khác
HSBC: Thách thức của Việt Nam năm 2020
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 13h51
chuyên gia kinh tế HSBC cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với 4 thách thức lớn.
Cách mạng năng lượng mặt trời: Thành công của Trung Quốc và bài học cho ASEAN
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 13h49
Đối mặt với ô nhiễm không khí, Trung Quốc đã thực hiện một cuộc cách mạng trong ngành năng lượng mặt trời và đạt được những thành công vượt bậc.
Những nguyên nhân chính khiến
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 13h39
Một trong những nhà điều hành tour du lịch lâu đời nhất thế giới, Thomas Cook của Anh, tuyên bố phá sản sau những khó khăn về nợ và bị cạnh tranh.
Mạng xã hội: Cuộc chiến giành lại 60 triệu người dùng
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h47
Làn sóng internet thứ 3 có mang lại cơ hội cho các mạng xã hội Việt Nam giành lại người dùng trong nước?
Kinh tế tuần hoàn: Không nên dừng ở những nhà sản xuất lớn
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h44
Kinh tế tuần hoàn đang có những bước khởi đầu tại Việt Nam với sự tham gia của các nhà sản xuất lớn.
Giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng?
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h41
Tuần này, giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục giao dịch ở mức cao, do căng thẳng tại vùng Vịnh tác động mạnh đến thị trường vàng.
Làm gì để Việt Nam không mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình?
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h39
Năm 2018, quy mô GDP nước ta đạt trên 250 tỷ USD. Tuy nhiên, Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp.
Mạng xã hội made in Vietnam và cơ hội kiếm tiền
Thứ tư, ngày 18/9/2019, 15h20
Không chỉ mạng xã hội nước ngoài mà mạng xã hội Việt Nam dù còn non trẻ nhưng cũng bước đầu triển khai tiện ích sẻ chia lợi nhuận với người dùng.
Tình hình hoạt động của các mạng xã hội Made in Vietnam
Thứ tư, ngày 18/9/2019, 15h17
Việt Nam đã có 455 mạng xã hội được cấp phép, trong đó có 48 giấy phép được cấp trong 6 tháng đầu năm nay.