Kiến thức & Kinh nghiệm chuyên ngànhThị trường logistics bán lẻ toàn cầu dự kiến đạt 388.6 tỷ USD năm 2027

Thị trường logistics bán lẻ toàn cầu dự kiến đạt 388.6 tỷ USD năm 2027

Cập nhật lần cuối: Thứ tư, ngày 8/6/2022, 15h14

Research and Markets đưa ra dự báo quy mô thị trường logistics bán lẻ toàn cầu đạt 388.6 tỷ USD vào 2027 với tốc độ tăng trưởng 10.5% CAGR.

Logistics bán lẻ là một quy trình có tổ chức để quản lý dòng lưu chuyển của hàng hóa từ các nguồn cung cấp đến khách hàng. Các sản phẩm từ nhà sản xuất, nhà bán buôn và trung gian thông qua kho bãi, vận chuyển đến các đơn vị bán lẻ, khách hàng.

Báo cáo Thị trường logistics bán lẻ toàn cầu năm 2017-2027 của Research and Markets khảo sát thị trường logistics bán lẻ dựa trên các yếu tố về loại hình, phương thức vận tải và khu vực. Theo đó, báo cáo dự báo quy mô thị trường logistics bán lẻ toàn cầu đạt 388.6 tỷ USD vào 2027 với tốc độ tăng trưởng 10.5% CAGR.

 

Thị trường logistics bán lẻ toàn cầu dự kiến đạt 388.6 tỷ USD năm 2027. Ảnh: CNBC
Thị trường logistics bán lẻ toàn cầu dự kiến đạt 388.6 tỷ USD năm 2027. Ảnh: CNBC

 

Cụ thể, dựa trên cơ sở loại hình, thị trường logistics bản lẻ được chia thành logistics bán lẻ thông thường và logistics bán lẻ thương mại điện tử. Thị trường logistics bán lẻ thương mại điển tử nắm thị phần doanh thu đáng kể vào năm 2020 và sự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Mức độ tăng trưởng này được lý giải do sự ảnh hưởng của đại dịch khiến doanh số bán hàng trên các sàn thương mại điện tử tăng vọt. Ngoài ra, sự phổ biến của Internet kết hợp với tiện ích trong việc đổi trả hàng hóa miễn phí, giao hàng nhanh, chi phí vận chuyển thấp và hàng hóa đa dạng góp phần vào mức độ tăng trưởng của loại hình logistics bán lẻ thương mại điện tử.

Phương thức vận tải trong thị trường logistics bán lẻ được chia thành đường sắt, đường hàng không, đường bộ và đường thủy. Đến nay, vận tải đường bộ thu về tỷ trọng cao nhất trong trong thị trường logistics bán lẻ với doanh thu trên 100 tỷ USD.

 

Vận tải đường bộ thu về doanh thu cao nhất trong trong thị trường logistics bán lẻ. Ảnh: Research and Markets
Vận tải đường bộ thu về doanh thu cao nhất trong trong thị trường logistics bán lẻ. Ảnh: Research and Markets

 

Do nhu cầu sử dụng các phương tiện vận tải đường bộ để vận chuyển sản phẩm bán lẻ đường dài, đặc biệt với thị trường nội địa, vận tải đường bộ trở thành sự lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp logistics bán lẻ. Đồng thời, tỷ trọng vận tải đường bộ tăng còn do ưu điểm về sức chứa và các chính sách khuyến khích tăng trưởng từ chính phủ một số quốc gia.

Xét theo khu vực, báo cáo của Research and Markets khảo sát thị trường châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và LAMEA (gồm Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi). Cụ thể, thị trường châu Á - Thái Bình Dương là khu vực phát triển nhanh nhất trong thị trường bán lẻ toàn cầu và đạt 112.1 tỷ USD vào năm 2027.

Sự mở rộng của thương mại điện tử và quy mô dân số lớn khiến châu Á - Thái Bình Dương vẫn sẽ tiếp tục duy trì doanh thu dẫn đầu trong giai đoạn 2017-2027. Ngoài ra, thị trường Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Australia nằm trong số 10 quốc gia xuất khẩu hàng đầu và chiếm tỷ trọng đáng kể trong doanh thu thương mại điện tử bán lẻ trên toàn thế giới. Do đó, sự phát triển vượt trội của ngành thương mại điện tử ở một số quốc gia dẫn đến sự tăng trưởng về logistics bán lẻ trên toàn khu vực.

Cũng theo báo cáo, thị trường Bắc Mỹ dự kiến tốc độ CAGR là 10.3% trong giai đoạn 2021-2017 và thị trường châu Âu đạt mức tăng 10% cùng kỳ.

Phân tích các tác động dẫn đến sự tăng trưởng của thị trường logistics bán lẻ toàn cầu, Research and Markets cho rằng, việc tăng cường tích hợp máy bay không người lái giúp nâng cao tính linh hoạt và tốc độ giao hàng từ đó tác động tích cực đến sự tăng trưởng của thị trường logistics bán lẻ trong giai đoạn dự kiến.

Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, blockchain, máy học cho phép nâng cao doanh thu. Tuy nhiên, những một số tác động tiêu cực trong việc khách hàng thay đổi hành vi sau đại dịch cũng tác động đến doanh thu của thị trường logistics bán lẻ toàn cầu.


Nguồn tin: theo Research and Markets
Tin khác
Việt Nam giành lại toàn bộ lô hạt điều bị mất kiểm soát
Thứ hai, ngày 20/6/2022, 16h28
Hai container điều cuối cùng trong số 35 cái bị mất chứng từ gốc khi xuất sang Italy đã được tòa phán quyết trả lại quyền sở hữu cho doanh nghiệp Việt.
Nhiều hạn chế cản trở sự phát triển ngành Logistics tại TP Thủ Đức
Thứ năm, ngày 9/6/2022, 15h39
TPHCM - Hạ tầng kết nối, hạ tầng giao thông, chính sách,..là những rào cản để ngành logistics tại TP Thủ Đức phát triển theo hướng hiện đại và bền vững.
Logistics nâng cao năng lực thu mua hàng hóa tại chỗ như thế nào?
Thứ tư, ngày 8/6/2022, 15h28
Các doanh nghiệp logistics có thể nâng cao năng lực thu mua hàng hóa bằng tích hợp tài nguyên và tự động hóa thông qua kết nối năng lực.
Giải pháp cải thiện logistics tại cảng Cát Lái
Thứ hai, ngày 6/6/2022, 08h38
Giảm ùn tắc giao thông và cải thiện logistics khu vực cảng Cát Lái là giải pháp quan trọng tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy xuất nhập khẩu cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.
Khối lượng vận chuyển hàng không lại giảm vào tháng 5
Thứ sáu, ngày 3/6/2022, 10h05
Khối lượng hàng hóa trên thị trường hàng không nói chung lại giảm trong tháng 5 khi đại dịch, chiến tranh Ukraine-Nga và bất ổn kinh tế tiếp tục gây ra thiệt hại cho họ.
Phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Nhu cầu logistics rất lớn
Thứ năm, ngày 2/6/2022, 14h04
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (Word Bank), hàng năm, Đồng bằng sông Cửu Long có nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu khoảng 18 triệu tấn/năm.
Thứ tư, ngày 1/6/2022, 00h00
NGÀNH LOGISTICS LÀ GÌ HỌC NHỮNG GÌ Tuyển sinh Trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM
Hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long
Thứ ba, ngày 31/5/2022, 00h00
Ngày 26/5, tại thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn đàn "Hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long".
8 triệu TEUs hàng hóa được thông qua cảng biển Việt Nam trong 4 tháng
Thứ ba, ngày 3/5/2022, 00h00
Trong 4 tháng đầu năm 2022, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển đạt khoảng 8 triệu TEUs, tăng 2%. Logistics Việt Nam đang có xu hướng phát triển tốt.