Tin tức thị trườngBộ trưởng Tài chính nói về hạ hết thuế bảo vệ môi trường để giảm giá xăng

Bộ trưởng Tài chính nói về hạ hết thuế bảo vệ môi trường để giảm giá xăng

Cập nhật lần cuối: Thứ tư, ngày 8/6/2022, 14h37

Về giảm thuế môi trường xăng dầu, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đối với xăng, thuế bảo vệ môi trường là 4.000 đồng/lít, Bộ đã đề nghị và được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm 2.000 đồng thuế môi trường/lít. Muốn giảm hết 2.000 đồng/lít thuế môi trường trong xăng dầu thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: QH
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: QH

 

Tuy nhiên, theo Trưởng ngành Tài chính, chúng ta phải thực hiện đồng bộ các giải pháp. Nếu chỉ giảm thuế để giảm giá xuống mà vẫn để buôn lậu xảy ra thì vô hình chung dòng tiền lại chảy ra nước ngoài. Ngoài ra, giá không chỉ phụ thuộc vào vấn đề thuế, mà còn phụ thuộc vào quan hệ cung cầu.

"Chúng ta mua xăng dầu ở đâu để tốt và rẻ? Mua ở Singapore, Hàn Quốc hay Malaysia? Chúng ta phải tìm được nguồn cung? Chúng tôi sẽ bàn với Bộ Công Thương về việc này. 

Đồng thời phải đẩy mạnh sản xuất trong nước để tăng nguồn cung. Hiện nay nhu cầu xăng dầu trong nước hàng năm là 21 triệu tấn/năm, sản xuất trong nước là 11 triệu tấn. Hiện nhà máy Bình Sơn đạt 100% công suất, trong khi Nghi Sơn sản lượng thấp, phải có biện pháp để tăng công suất.

Nếu can thiệp quá sâu, vận hành xăng dầu sẽ không theo cơ chế thị trường

Tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc về vấn đề giá xăng dầu, Đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) cho biết, Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nếu can thiệp quá sâu vào vận hành xăng dầu sẽ không vận hành theo cơ chế thị trường.  

"Trong nền kinh tế, chúng ta có cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Nếu giảm quá nhiều sắc thuế với xăng dầu sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu. Cho nên sự can thiệp cần đúng mức, không nên can thiệp quá sâu", ông Thân cho hay.

Bộ trưởng Tài chính nêu quan điểm, việc giảm giá xăng dầu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Như góp phần giảm chi phí của doanh nghiệp, giảm giá thành sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy cạnh tranh và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Từ đó tăng tích luỹ cho nền kinh tế.

"Khi tích luỹ nền kinh tế tăng lên, chúng ta có thể thu được thuế thông qua việc tăng giá trị gia tăng của nền kinh tế. Chính vì vậy, việc giảm thuế để giảm giá xăng dầu là một giải pháp, còn việc giảm mức nào, cần tính toán kỹ lưỡng", Bộ trưởng cho hay.

Góp ý phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ Tài chính cần rà soát lại các loại thuế và phí để "hạ nhiệt" giá xăng dầu, cái nào là trách nhiệm của Quốc hội, cái nào thuộc Thường vụ Quốc hội, cái nào là của Chính phủ.

"Như biểu thuế xuất nhập khẩu, trong công thức giá cơ sở, thuộc trách nhiệm của ai? Không phải thuế nào cũng thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội nói, đồng thời yêu cầu nghiên cứu toàn diện các công cụ, giải pháp đề hỗ trợ về giá xăng dầu liên quan đến các đối tượng như ngư dân đánh bắt xa bờ, cho người nghèo, thu nhập thấp…

"Giá cả hoạt động theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.


Nguồn tin: Báo Lao Động
Tin khác
Doanh nghiệp bán lẻ “gồng mình” bình ổn giá
Thứ ba, ngày 5/7/2022, 09h15
Dù chịu áp lực về giá xăng dầu thế nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ vẫn đang tìm các giải pháp để thị trường không thiết lập mặt bằng giá mới, đồng thời tích cực khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng.
Thương mại với Trung Quốc qua cửa khẩu giảm mạnh
Thứ hai, ngày 4/7/2022, 00h00
Xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc theo các cửa khẩu biên giới phía Bắc giảm hơn 64% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,15 tỷ USD 4 tháng đầu năm.
Chính phủ trình UBTVQH giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu
Thứ hai, ngày 4/7/2022, 00h00
Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm từ 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, nhằm ổn định giá xăng dầu trong nước.
Giá xăng ngày mai có thể tăng tiếp
Thứ hai, ngày 20/6/2022, 08h34
Nếu không dùng Quỹ bình ổn, giá xăng trong nước có thể vẫn tăng 200-400 đồng một lít, trong bối cảnh ý tưởng giảm thuế để kìm giá vẫn đang ở giai đoạn "đề xuất".
Đề xuất giảm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường với xăng
Thứ hai, ngày 20/6/2022, 00h00
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu về 1.000 đồng - mức sàn của loại thuế này - đến hết năm nay.
Đẩy mạnh thương mại giữa Việt Nam - Lào và Thái Lan lên tầm cao mới
Thứ sáu, ngày 17/6/2022, 10h08
Bộ Công Thương đánh giá cao thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và 2 nước Lào, Thái Lan trong thời gian qua, cần tiếp tục đẩy mạnh giao thương trong thời gian tới.
Kinh tế 24h: Giá vàng bật tăng; Malaysia muốn bán 300.000 tấn xăng cho VN
Thứ năm, ngày 16/6/2022, 00h00
Giá vàng đột ngột quay đầu; Malaysia muốn bán 300.000 tấn xăng cho Việt Nam; Thủy sản Khánh Hòa gặp khó khăn để gỡ thẻ vàng EC... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.
Xăng
Thứ năm, ngày 9/6/2022, 15h18
TPHCM - Thời gian gần đây, tại nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM, các trụ bơm xăng đã có thêm loại xăng RON97-V, với giá bán cao chót vót, lên đến 32.850 đồng/lít. Nhiều khách hàng tìm đổ loại xăng này cho các loại xe tay ga đời mới, thậm chí xe số đời cũ cũng tìm đổ xăng "xịn" vì tò mò.
Giá dầu thế giới tiếp tục đà tăng
Thứ ba, ngày 7/6/2022, 13h05
Phiên giao dịch ngày 7.6 (giờ Việt Nam), giá dầu thế giới có nhiều biến động sau khi Saudi Arabia bất ngờ tăng giá bán dầu sang thị trường châu Á.