Tin tức thị trườngCố vấn Nhà Trắng: Ông Trump có thể áp thuế 50 - 100% với hàng hóa Trung Quốc

Cố vấn Nhà Trắng: Ông Trump có thể áp thuế 50 - 100% với hàng hóa Trung Quốc

Cập nhật lần cuối: Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h26

Cố vấn Mỹ Michael Pillsbury cho biết, ông Trump có thể tăng mức thuế quan lên tới 50% - 100% nếu hai bên không sớm đạt được một thỏa thuận thương mại.

SCMP cho biết, Mỹ sẽ tăng cường sức ép với Trung Quốc nếu hai bên không sớm đạt được một thỏa thuận thương mại. Và cho đến nay, mức thuế quan mà Mỹ áp đặt cho Trung Quốc mới đang ở mức độ thấp.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/09, ông Michael Pillsbury nói rằng Tổng thống Trump đã "hết sức kiềm chế sức ép với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại".

"Tổng thống Trump có phương án nào để leo thang cuộc chiến thương mại hay không? Câu trả lời là có, thuế quan có thể tăng cao hơn. Những mức thuế quan thấp hiện nay có thể lên tới 50% hoặc 100%", ông Pillsbury cho biết. Đồng thời ông cũng bác bỏ những chỉ trích cho rằng ông Trump "chỉ nói chơi" khi ông đe dọa về một cuộc thương chiến toàn diện. "Tổng thống có một loạt các lựa chọn này", ông Pillsbury cho biết.

Trong những tháng qua, ông Trump thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội Twitter những tin tức không mấy khả quan về nền kinh tế Trung Quốc, nhằm chứng minh rằng hàng rào thuế quan của ông đang có hiệu quả. Ông Trump cũng "yêu cầu" các công ty Mỹ "ngay lập tức tìm kiếm các nguồn thay thế Trung Quốc".

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố trên, ông Pillsbury cho rằng Tổng thống Trump sẽ không làm "tê liệt" hoạt động thương mại Mỹ - Trung. Thay vào đó, tổng thống Mỹ muốn "tăng cường biện pháp nhằm điều chỉnh thâm hụt thương mại".

Mỹ sẽ Mỹ sẽ tăng cường sức ép với Trung Quốcnếu không đạt được thỏa thuận thương mại. Ảnh:
Mỹ sẽ tăng cường sức ép với Trung Quốcnếu không đạt được thỏa thuận thương mại. Ảnh: AFP

Ông Pillsbury nhấn mạnh Tổng thống Trump không muốn để xảy ra "Chiến tranh lạnh 2.0". Tuy nhiên, nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không đạt được thỏa thuận thì đó là do Trung Quốc không chấp nhận thỏa thuận.

Chuyên gia này cũng đổ lỗi cho Trung Quốc về việc đàm phán thương mại hồi tháng 5/2019 bị chững lại giữa bối cảnh hai bên đã tiến rất gần đến một thỏa thuận. Phía Bắc Kinh cắt bỏ thẳng tay nhiều nội dung trong bản dự thảo 150 trang được hoàn thiện trong hơn 1 năm, qua nhiều vòng đàm phán.

"Thỏa thuận đã đến rất gần và điều bí ẩn nào đó xảy ra. Trung Quốc đã 'nuốt lời'. Có thể bí ẩn đó nằm ở những người có đường lối cứng rắn tại Bắc Kinh. Có thể một số người mới đã tham gia và điều tiếp theo là Trung Quốc đã không giữ lời hứa", ông Pillsbury nhận định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Pillsbury, nếu Trung Quốc quay lại với các thỏa thuận ban đầu, "chúng tôi thực sự sẽ đạt được một thành công lớn".

Các quan chức thương mại của hai bên dự tính sẽ nối lại đàm phán tại Washington vào tháng tới, trong khi các cuộc trao đổi ở cấp thấp hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp này đã diễn ra trong tuần này.

►Kịch tính xung quanh đồng Nhân dân tệ khiến Mỹ và Trung Quốc ngày một xa cách

►Diều hâu Peter Navarro: Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ

►Để Nhân dân tệ vượt lằn ranh đỏ, Trung Quốc không còn hy vọng về việc đạt thỏa thuận với Mỹ?

Hà Linh
Nguồn tin: Nhịp cầu đầu tư
Tin khác
Thiếu thịt lợn, người Trung Quốc chuyển hướng sang thịt giả
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 13h23
Khi nguồn cung thịt heo bị giảm sút do dịch tả lợn châu Phi, người dân Trung Quốc có xu hướng chuyển sang thịt giả hay thịt từ thực vật.
Thắng kiện tại WTO, Mỹ sẽ áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa EU
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 12h38
Mỹ sẽ áp mức thuế 10% đối với máy bay Airbus và mức thuế 25% đối với rượu vang và các loại nông sản nhập khẩu từ châu Âu.
Khu thương mại tự do Trung Quốc chật vật cạnh tranh thu hút đầu tư với Việt Nam
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 12h35
Khu vực thương mại tự do của Trung Quốc gần biên giới với Việt Nam đang chật vật thu hút đầu tư trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung leo thang.
Quốc gia nào sẽ là thiên đường trú ẩn nếu kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái?
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 12h32
Nếu căng thẳng thương mại đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, Nga và Hàn Quốc có thể là 2 thiên đường trú ẩn tại các thị trường mới nổi.
Vì sao Tập đoàn lữ hành lâu đời nhất thế giới Thomas Cook sụp đổ?
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h35
Núi nợ, sự cạnh tranh của các công ty trực tuyến và nhiều sự kiện bất khả kháng đã ngăn Thomas Cook vượt khó...
Những nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản đang khuấy đảo thị trường ngoại hối toàn cầu
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h32
Với gần 800.000 tài khoản ngoại hối đang hoạt động, Nhật Bản tự hào là nước có lực lượng nhà giao dịch ngoại hối cá nhân hùng hậu nhất trên thế giới.
Thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc còn những vướng mắc nào?
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h29
Đã qua hơn 10 vòng đàm phán nhưng khác biệt sâu sắc trên nhiều phương diện vẫn đang chia rẽ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bloomberg: Cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang quá tải vì làn sóng dịch chuyển sản xuất
Thứ tư, ngày 18/9/2019, 14h45
Cơ sở hạ tầng quá tải, giá thuê đất tăng cao, thiếu nhân công lành nghề đang là những trở ngại cho các doanh nghiệp muốn dịch chuyển đến Việt Nam...
Cú sốc giá dầu đến vào thời điểm không thể tệ hơn cho nền kinh tế thế giới
Thứ tư, ngày 18/9/2019, 14h41
Một phân tích của IMF năm 2017 chỉ ra nếu giá dầu tăng hơn 10% và duy trì trong một năm, GDP toàn cầu sẽ giảm 0,1% trong 2 năm.