Tin tức thị trườngThắng kiện tại WTO, Mỹ sẽ áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa EU

Thắng kiện tại WTO, Mỹ sẽ áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa EU

Cập nhật lần cuối: Thứ năm, ngày 3/10/2019, 12h38

Mỹ sẽ áp mức thuế 10% đối với máy bay Airbus và mức thuế 25% đối với rượu vang và các loại nông sản nhập khẩu từ châu Âu.

Ngày 2/10, Bloomberg cho biết, chính quyền Trump sẽ áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của châu Âu từ nhằm trả đũa việc viện trợ bất hợp pháp cho Airbus. Động thái này được đưa ra sau khi WTO chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 7,5 tỷ USD liên quan đến chính sách trợ cấp trái phép mà Brussels dành cho Airbus vào ngày 2/10.

Theo đó, từ ngày 18/10, Mỹ sẽ áp mức thuế 10% đối với máy bay Airbus sản xuất tại Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Tuy nhiên Mỹ sẽ không đánh thuế lên các bộ phận máy bay sản xuất tại EU nhưng được lắp ráp tại xưởng của Airbus ở bang Alabama, Mỹ cũng như các bộ phận máy bay được Boeing sử dụng.

Cùng với đó, Mỹ cũng sẽ áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng nông sản và đồ uống gồm: rượu whisky Ailen và Scotch; rượu vang, ô liu và phô mai; một số sản phẩm thịt lợn, bơ và sữa chua từ các quốc gia châu Âu khác nhau.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, Washington đã yêu cầu WTO họp vào ngày 14/10 để chính thức ủy quyền thuế quan và các nhiệm vụ sau đó sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10.

Nói với phóng viên vào ngày 2/10, một quan chức thương mại cao cấp của Mỹ cho biết, mục tiêu của chính quyền Trump trong việc áp đặt thuế quan trả đũa là thuyết phục Liên minh châu Âu đạt được một thỏa thuận.

"Cuối cùng, sau 15 năm kiện tụng, WTO đã xác nhận rằng Mỹ có quyền áp dụng các biện pháp đáp trả các khoản trợ cấp bất hợp pháp của EU. Chúng tôi hy vọng có thể tiến hành đàm phán với Liên minh châu Âu để giải quyết vấn đề này theo cách có lợi cho người lao động Mỹ”, Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, nói trong một tuyên bố.

Mỹ sẽ áp mức thuế 10% lên máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu. Ảnh: Reuters
Mỹ sẽ áp mức thuế 10% lên máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu. Ảnh: Reuters

Động thái áp thuế trên khiến quan hệ giữa Mỹ và EU trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn tới cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Trước đó, WTO đã nhiều lần phán quyết rằng Airbus, được hưởng lợi từ các khoản vay viện trợ và các khoản trợ cấp thương mại cho hai mẫu Airbus là A380 và A350WXB.

Bà Cecilia Malmstrom, Ủy viên Thương mại Châu Âu, cho biết EU sẽ trả đũa lại mức thuế quan đối với Boeing ngay khi có phán quyết từ WTO.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp đối phó lẫn nhau sẽ chỉ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và công dân ở cả hai bờ Đại Tây Dương, và gây tổn hại cho thương mại toàn cầu và ngành hàng không rộng lớn hơn vào thời điểm nhạy cảm, bà Malmstrom nói thêm.

Trong một tuyên bố, Airbus cảnh báo rằng thuế quan đối với máy bay và các bộ phận của nó sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành hàng không vũ trụ Mỹ, với khoảng 40% mua sắm của họ đến từ các nhà cung cấp Mỹ.

Giới chuyên gia cho biết, Mỹ hiện đang tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc và việc lại áp thuế đối với hàng hóa EU cũng sẽ đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Ngày 1/10, WTO đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ.

►Thương chiến Mỹ - EU leo thang: Mỹ dọa mở rộng áp thuế với hàng hóa EU

Thương chiến với EU, kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn tranh chấp với Trung Quốc

Kim Ngân
Nguồn tin: Nhịp cầu đầu tư
Tin khác
Thiếu thịt lợn, người Trung Quốc chuyển hướng sang thịt giả
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 13h23
Khi nguồn cung thịt heo bị giảm sút do dịch tả lợn châu Phi, người dân Trung Quốc có xu hướng chuyển sang thịt giả hay thịt từ thực vật.
Khu thương mại tự do Trung Quốc chật vật cạnh tranh thu hút đầu tư với Việt Nam
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 12h35
Khu vực thương mại tự do của Trung Quốc gần biên giới với Việt Nam đang chật vật thu hút đầu tư trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung leo thang.
Quốc gia nào sẽ là thiên đường trú ẩn nếu kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái?
Thứ năm, ngày 3/10/2019, 12h32
Nếu căng thẳng thương mại đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, Nga và Hàn Quốc có thể là 2 thiên đường trú ẩn tại các thị trường mới nổi.
Vì sao Tập đoàn lữ hành lâu đời nhất thế giới Thomas Cook sụp đổ?
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h35
Núi nợ, sự cạnh tranh của các công ty trực tuyến và nhiều sự kiện bất khả kháng đã ngăn Thomas Cook vượt khó...
Những nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản đang khuấy đảo thị trường ngoại hối toàn cầu
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h32
Với gần 800.000 tài khoản ngoại hối đang hoạt động, Nhật Bản tự hào là nước có lực lượng nhà giao dịch ngoại hối cá nhân hùng hậu nhất trên thế giới.
Thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc còn những vướng mắc nào?
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h29
Đã qua hơn 10 vòng đàm phán nhưng khác biệt sâu sắc trên nhiều phương diện vẫn đang chia rẽ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Cố vấn Nhà Trắng: Ông Trump có thể áp thuế 50 - 100% với hàng hóa Trung Quốc
Thứ ba, ngày 24/9/2019, 09h26
Cố vấn Mỹ Michael Pillsbury cho biết, ông Trump có thể tăng mức thuế quan lên tới 50% - 100% nếu hai bên không sớm đạt được một thỏa thuận thương mại.
Bloomberg: Cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang quá tải vì làn sóng dịch chuyển sản xuất
Thứ tư, ngày 18/9/2019, 14h45
Cơ sở hạ tầng quá tải, giá thuê đất tăng cao, thiếu nhân công lành nghề đang là những trở ngại cho các doanh nghiệp muốn dịch chuyển đến Việt Nam...
Cú sốc giá dầu đến vào thời điểm không thể tệ hơn cho nền kinh tế thế giới
Thứ tư, ngày 18/9/2019, 14h41
Một phân tích của IMF năm 2017 chỉ ra nếu giá dầu tăng hơn 10% và duy trì trong một năm, GDP toàn cầu sẽ giảm 0,1% trong 2 năm.